Dầu và tinh dầu - sao lại có sự chênh lệch lớn về giá?

  • 20 Tháng 11, 2018
dau-va-tinh-dau-sao-lai-co-su-chenh-lech-lon-ve-gia

Về cơ bản, dầu và tinh dầu chuẩn đều được chiết xuất từ bộ phận của các loại thực vật có trong tự nhiên như: lá, hoa, vỏ, củ của cây… Do đó; chúng đều có đều có tác dụng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Nhưng 2 loại trên đều có nhiều điểm khác nhau trong quá trình chiết xuất; dẫn đến cách thức sử dụng cũng như giá thành hoàn toàn chênh lệch như thế.

Lý do chênh lệch giá giữa dầu và tinh dầu

1. Phương pháp chiết xuất:

Dầu thiên nhiên: được chiết xuất bằng cách ngâm, ép bằng các công nghệ thô sơ, đơn giản.

Tinh dầu thiên nhiên: được chiết xuất bằng các công nghệ dây chuyền hiện đại; với mức chi phí rất cao và tốn kém; mới chiết xuất ra được sản phẩm tinh dầu có nồng độ đậm đặc cao, tinh khiết.

2. Giá thành:

Dầu thiên nhiên: có giá thành rẻ hơn hẳn so với tinh dầu; do trong quá trình sản xuất thô sơ nên mức chi phí khá thấp. Song song với đó trên thị trường dầu có thể là dầu thô hoặc dầu đã qua tinh chế (cái này sẽ tùy vào từng nhà sản xuất.). Không chỉ thế; mà do công dụng đối với sức khỏe của dầu cũng thấp hơn rất nhiều so với tinh dầu. ( Chi tiết nói ở phần sự khác nhau của nồng độ tinh dầu)

Tinh dầu thiên nhiên: chi phí sản xuất ra tinh dầu khá cao; do phải sử dụng đến các công nghệ hiện đại như:  phương pháp lôi cuốn hơi nước hay chiết tách bằng CO2 siêu tới hạn. Bởi vì tính chất của tinh dầu là dễ bay hơi nhanh; hoặc trong thành phần có nhiều tạp chất hay cũng như một số loại do hàm lượng tinh dầu trong các loại nguyên liệu này khá ít như: củ gừng, nghệ… Nên sẽ cần phải số lượng khá lớn mới có thể chiết xuất ra được tinh dầu; ( ví dụ như: Tình dầu củ gừng để chiết xuất ra 10ml tinh dầu phải cần đến tối thiểu 10kg gừng tươi). Hay như một số loại tinh dầu do nguyên liệu phụ thuộc vào thởi tiết, địa lý ( như tinh dầu mùi già chỉ trong mùa đông xuân mới trồng được).

3. Nồng độ:

Dầu nguyên chất: từ tự nhiên do quá trình sản xuất đơn giản thô sơ nên nồng độ rất thấp thường chỉ khoảng 10 – 20%;( nồng độ ở đây là nồng độ thành phất các chất đặc thù quan trọng quyết định đến tính chất; và công dụng đối với sức khỏe con người của các loại dầu hay tình dầu); vì thế có thể bôi trực tiếp lên da mà không cần pha loãng.

Tinh dầu thiên nhiên: là dạng chất lỏng, có thể bay hơi ở nhiệt độ vừa phải (40 – 50 độ đã có thể bay hơi); nên khả năng khuếch tán của tinh dầu khá cao. Nồng độ tinh dầu cũng rất cao; vì thế tác dụng đối với sức khỏe con người của tinh dầu cũng đa dạng và chất lượng hơn rất nhiều so với dầu.

4. Đóng gói và bao bì: Do giá thành cũng như chất lượng của 2 loại mà quy cách đóng gói cũng khác nhau.

Với dầu thiên nhiên: có thể đóng gói trong chai sáng màu hay tối màu đều được; và thường có dung tích khá lớn từ 30ml trở lên. Do giá thành rẻ; nên nhà sản xuất thường để ở mức phù hợp nhất mà người tiêu dùng có thể mua được.

Ngược lại, với tinh dầu thiên nhiên: luôn phải được đóng gói trong các chai thủy tối tối màu; vì chúng có thể dễ dàng bị hư hỏng bởi tác động của ánh sáng mặt trời; và thường đóng gới với dung tích 5ml hoặc 10ml cùng lắm sẽ lên tới 30ml. Do nồng độ chất đậm đặc; khi sử dụng thường chỉ cần dùng 1 – 2 giọt tinh dầu để pha loãng là được. Cũng như để đảm bảo mức giá thành phù hợp với túi tiền người tiêu dùng. Và với các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất giá thành với 5ml tinh dầu thường không bao giờ thấp hơn 60.000 vnđ.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN