Hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

  • 19 Tháng 07, 2019
hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

HI, vì mọi người đều chọn phương án 2 nên sáng nay ta HI nhé các má. Chúc một ngày tốt lành và tràn đầy năng lượng các tình yêu tôi. Một người mẹ có kiến thức y tế sẽ giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội. Vì vậy, nếu có khô khan và hơi dài thì các má cũng ráng đọc cho hết giùm tui nha. Thực viết dài tui cũng ngại lắm.

Câu chuyện hôm nay tui muốn chia sẻ với các má là vấn đề SỐT VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT SỐT Ở TRẺ NHỎ.

Nhiều má thấy con Sốt là lo lắng không yên nhưng cần phải hiểu rằng SỐT không phải là BỆNH, nó là một triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau và là phản ứng của cơ thể để chống lại bệnh. Nhờ có SỐT mà chúng ta biết rằng trong cơ thể mình đang có chỗ nào đó bị tổn thương, cần được chữa trị. Vậy, hãy BÌNH TĨNH đón nhận việc cơ thể bị SỐT.

SỐT là tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ bình thường là 37 độ C thì khi sốt , nếu đo ở hậu môn thì nhiệt là 38 độ C, đo các vùng khác trên cơ thể nhiệt độ sẽ thấp hơn.

SỐT thường đi kèm các triệu chứng như sau: bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, chảy máu răng, đi tiêu chảy, thở nhanh, khò khè, vàng da,vàng mắt, mũi dãi có đờm, ho, co giật....

SỐT có thể là nguyên nhân của các loại bệnh nhiễm như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm phế quản, viêm phổi, hoặc bất kỳ 1 bộ phận nào đó đã bị viêm nhiễm.
Một số trường hợp SỐT cũng do say nắng, thiếu nước, rối loạn trung tâm điều nhiệt của cơ thể.

Việc của các má là gì?

1. Bình tĩnh kiểm tra nhiệt độ của con bằng nhiệt kế. Nhiệt kế cơ thường cho kết quả chính xác hơn mấy loại nhiệt kế điện tử.

2. HẠ SỐT:
- Nếu nhiệt độ không quá 38.5 độ C thì hãy thực hiện biện pháp hạ sốt thủ công trước như: lau người trẻ bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát, tập trung hạ nhiệt ở nách, bẹn, gan bàn chân của trẻ. Tuyệt đối k ủ ấm. Bù nước oresol cũng giúp hạ nhiệt rất tốt mà không hại gan của trẻ. Nhớ pha đúng liều lượng đã được khuyến cáo. Ít hơn hay nhiều hơn đều k tốt.

- Dùng thuốc hạ sốt Paracetamol. Liều Paracetamol các má nhớ như sau: KHÔNG TÍNH ĐỘ TUỔI của con mà tính theo CÂN NẶNG. 15mg/1kg cân nặng. Ví dụ: Bé được 10kg thì dùng 1 gói Paracetamol 150mg là ok. Cứ thế các mẹ nhân chia cho chính xác.

TỐI THIỂU 4 TIẾNG MỚI ĐƯỢC DÙNG LIỀU THỨ 2.

TẠI SAO???. Vì Paracetamol tuy tác dụng hạ sốt, giảm đau tốt nhưng khi thải trừ qua gan, thận thì lại rất dễ gây tổn thương tế bào gan, thận.. Trong khi trẻ con thì KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI LỚN THU NHỎ nên các bộ phận của chúng vẫn dang hoàn thiện cho đến tuổi trưởng thành.

Nên uống trong hoặc ngay sau bữa ăn để tránh bị kích ứng dạ dày. Viên đặt hậu môn và thuốc uống đều gây hại gan, thận và dạ dày như nhau. Nhiều má nghĩ dùng viên đặt sẽ k hại dạ dày là sai lầm nhé!

-TUYỆT ĐỐI không kết hợp nhiều loại trong cùng nhóm hạ sốt giảm đau với nhau. Nhiều má sau khi cho con uống Paracetamol thấy hạ nhiệt kém, sốt ruột lại chạy ra nhà thuốc hỏi mua loại khác. Người bán thuốc mà k hỏi kỹ, chỉ nghe là uống Paracetamol rồi mà k giảm sốt, lại bán luôn cho loại khác là Ibuphel chẳng hạn, về má lại vội vàng cho con uống luôn là thôi con hạ nhiệt mãi mãi đó. Vì vậy, dùng thuốc gì, đã dùng trong bao lâu, dùng như thế nào…. Mẹ phải là người nắm rõ nhất trước khi trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ nhé.

NGOÀI RA, khi nhiệt độ cơ thể tăng 1 độ C thì chuyển hóa cơ bản tăng >10% . Do vậy, nhu cầu năng lượng và nước tăng. Vì vậy:

- Không ăn kiêng (trừ những món trẻ bị dị ứng)
- Ăn đầy đủ ngũ côc, thịt cá, rau, trái cây… Thức ăn mềm và đa dạng đễ tiêu hóa. Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
- Bù nước đầy đủ cho trẻ bằng nước trái cây, nước lọc, nước canh…

Có nhiều má rất thích truyền nước để hạ sốt. Tôi cực lực phản đối việc này. Vì việc truyền nước trong khi sốt tưởng sẽ cắt cơn sốt ngay nhưng có thể chứa đựng rất nhiều nguy hiểm khác mà không có cơ hội sửa chữa sai lầm, như: sốc trong quá trình truyền, gây vỡ mạch vì trong lúc sốt, thân nhiệt cao, mạch co lại nhưng khi nước vào có thể làm giãn mạch đột ngột…..Nếu không có chỉ định của bác sĩ, TUYỆT ĐỐI không tự ý gọi y tá về nhà để truyền nước nhé các má. Tôi xinnnnn đấy! Trong mọi con đường đưa thuốc vào người thì uống vẫn là con đường an toàn nhất. Có thể 15-20p sau thuốc mới phát huy tác dụng nhưng còn hơn là khi cắm kim truyền vào thẳng mạch máu thì con đường ra nghĩa địa chỉ trong vòng tích tắc.

Cảm ơn các má đã kiên nhẫn đọc. Kiến thức thì vô cùng, trong 1 stt tôi k thể chia sẻ hết được nên cố gắng lược gọn để các má tham khảo.

Yêu thương !!!