Hương thơm không chỉ đơn giản là để ngửi

  • 29 Tháng 10, 2018
huong-thom-khong-chi-don-gian-la-de-ngui

HƯƠNG THƠM KHÔNG CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ ĐỂ NGỬI

Những công dụng có tác dụng ngay của  mà người sử dụng có thể cảm nhận được luôn:
Giảm đau nhức,
Loại bỏ căng thẳng, stress, mệt mỏi.
Tinh thần sảng khoái.
Kháng virus, vi khuẩn trong không khí

PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU BẰNG HƯƠNG THƠM? BẠN BIẾT GÌ VỀ NÓ.

Những lợi ích sức khỏe của phương pháp trị liệu bằng hương thơm mang lại bao gồm: giảm lo lắng, trầm cảm, hỗ trợ tăng tốc độ khám chữa bệnh, điều trị đau đầu, giúp cơ thể sảng khoái, minh mẫn, giảm mất ngủ, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau nhức, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng lưu thông máu

Vậy trị liệu bằng hương thơm là gì? Bắt nguồn từ đâu?

Trị liệu bằng hương thơm là một phương pháp thú vị, với việc sử dụng các thành phần dược liệu của tinh dầu cây cỏ và thảo mộc, bạn có thể hít thở nhẹ nhành hương thơm của nó sẽ lấp tức giúp cải thiện tâm trạng, trạng thái nhận thức cũng như có thể được sử dụng như một loại thuốc bổ sung trong quá trình điều trị một số bệnh.

Trị liệu bằng hương thơm đã được hình thành từ hàng nghìn năm trước tại các nước Ai Cập, Trung Quốc, Pháp, Anh, Mỹ…. Nó bắt đầu được biết đến rộng rãi vào năm 1937 khi nhà hóa học người Pháp Rene-Maurice Gattefosse đã chứng kiến tận mắt khả năng chữa lành vết bỏng da của dầu oải hương.

Ngày nay, trị liệu bằng hương thơm đang được áp dụng rộng rãi ở Bắc Mỹ và Châu Âu đặc biệt trong quá trình điều trị tâm lý. Biện pháp này thường được tích hợp trong một số khâu chăm sóc như trong spa; hay các phương pháp điều trị toàn diện khác.

Tinh dầu được sử dụng trong liệu pháp trị liệu bằng hương thơm; là loại tinh dầu được chiết xuất từ hoa; lá, cành, thân, rễ, củ…, của các loại thực vật tự nhiên.

Cơ chế trị liệu phương pháp bằng hương thơm rất đơn giản.

Khi bạn hít một loại tinh dầu nguyên chất, các phần tử hương thơm sẽ đi vào khoang mũi; sau đó kích thích hệ viền trong não. Hệ viền là một vùng ảnh hưởng đến cảm xúc và ký ức liên quan trực tiếp đến tuyến thượng thận; tuyến yên, các bộ phận của cơ thể như: nhịp tim, huyết áp, căng thẳng, trí nhớ, cân bằng hocmon.

Tất cả những điều này sẽ có hiệu quả tức thì ngay sau khi sử dụng tinh dầu; mang lại sự cân bằng về cảm xúc và sinh lý.

Mỗi một loại tinh dầu nguyên chất sẽ có tác dụng dược lý riêng; như chống vi khuẩn, kháng virus, lợi tiểu, giãn mạch….

Hiện nay, trong y học thay thế; trị liệu bằng hương thơm thường được sử dụng cho nhiều loại bệnh trạng như:

– Trầm cảm

– Căng thẳng

– Mất ngủ

– Đau nhức cơ bắp

– Nhức mỏi cơ thể

– Nhức đầu

– Các vấn đề lưu thông khí huyết

– Các vấn đề tiêu hóa

– Các vấn đề kinh nguyệt

– Các vấn đề sau mãn kinh

– Sự phiền muộn……..

Có thể nói cách khác trị liệu bằng hương thơm chính là liệu pháp dùng tinh dầu tự nhiên để trị liệu.

Tinh dầu nguyên chất được sử dụng phương pháp trị liệu bằng hương thơm theo 2 cách: 

1) Là kháng khuẩn và kháng virus; chúng có thể trực tiếp tấn công vi khuẩn và tiêu diệt chúng ở tận gốc

2) Chúng kích thích hệ thống miễn dịch của chúng ta; để có sự chuẩn bị tốt hơn chống lại các bệnh trước khi chúng có cơ hội để thiết lập ổ trong cơ thể chúng ta.

Việc sử dụng các loại tinh dầu là một cách chắc chắn để tránh các hiện tượng phát triển kháng thể trong các vi khuẩn; như kinh nghiệm với thuốc kháng sinh, vì các tinh chất thơm có thể tiêu diệt ngay cả những chủng kháng chọn lọc

” Thật khôn ngoan để tránh bất kỳ kháng thể có thể tồn tại nào của một loại vi trùng bằng cách luôn luôn quy định sử dụng 3 hay 4 loại tinh dầu kết hợp. Cách tiếp cận nhiều sự pha trộn này; sẽ có xu hướng giảm thiểu mọi rủi ro về khả năng virus kháng với bất kỳ một loại tinh dầu nào; và không chắc xảy ra việc vi khuẩn khác cùng lúc đồng thời với các loại trọng hỗn hợp ” – Dr Daniel Pénoël ( Tiến sĩ y học người pháp)

Tại nhà, bạn chỉ cần đơn giản hít hoặc bôi ngoài da tùy thuộc vào nhu cầu; bệnh trạng hiện tại của bạn mà sử dụng loại tinh dầu cho phù hợp.

Lưu ý:

Một số thành phần cá nhân như phụ nữ mang thai; trẻ em nên tham khảo chuyên gia để tìm loại tinh dầu phù hợp cho mình trước khi sử dụng.

                                                                   Theo viện y học ứng dụng Việt Nam

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN