Khi gan lên tiếng

  • 20 Tháng 07, 2019
khi-gan-len-tieng

KHI GAN LÊN TIẾNG
(Bài đọc 4 phút)

Tôi nhủ sẽ viết chuỗi bài này từ rất lâu rồi mà do lu bu quá nhiều việc nên nay mới ngồi text lại được những dòng này. Đây là 1 trong những cam kết của tôi cho 1 tuần tới, sẽ cung cấp những thông tin thiết yếu cho các bạn về các vấn đề của GAN.

Gan đóng vai trò như 1 nhà máy hóa chất trong cơ thể bạn. Nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi.

Gi gỉ gì gi cái gì cũng thải trừ qua gan, thận.

Bạn cứ hình dung nếu gan quá tải thì sẽ thế nào. Như khi bạn chạy quá sức thì các cơ của bạn sẽ căng ra, đau nhức và không muốn vận động nữa. Gan cũng vậy. Và khi nó không còn sức để vận hành nhịp nhàng nữa thì điều gì sẽ xảy ra:

Gan nhiễm mỡ
Xơ Gan
Viêm Gan
Ung thư Gan....

Tôi đã dịp ngồi với PGS. TS Trình Ngọc - Phó chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, chị cho biết 50% dân số Việt Nam mắc bệnh Gan nhiễm mỡ do lối sống thiếu khoa học. Có 3 nguyên nhân chính là: do ăn uống nhiều chất dầu mỡ, ăn nhiều thịt, bệnh tiểu đường và uống nhiều thuốc tây vô độ.

Tỉ lệ này ngày càng tăng và thật khó để giảm khi mà:

1. Từ trẻ em đến người lớn đều ăn QUÁ NHIỀU THỊT và đồ chiên rán. Trong GAN luôn dự trữ 3-5% lượng mỡ có sẵn để điều tiết hoạt động, vượt 10% là Gan bạn đã bị nhiễm mỡ rồi.

2. Sự lười vận động, ăn uống thiếu khoa học làm cho rối loạn chuyển hóa khiến nguy cơ TIỂU ĐƯỜNG ngày càng cao. Việt Nam đang đối mặt với căn bệnh này sau tỉ lệ ung thư. Những người điều trị tiểu đường thường bị bệnh Gan nhiễm mỡ kèm theo.

3. Việc dùng thuốc tây bừa bãi không theo chỉ định cũng là nguyên nhân gây lên tình trạng Gan nhiễm mỡ, đặc biệt là các loại thuốc có chưa Corticoid.

Khi Gan nhiễm mỡ sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan. Mà từ Xơ gan đến ung thư Gan chỉ trong vòng 1 nốt nhạc. Chưa kể tình trạng bia rượu kinh hoàng như ở VN đã góp phần phá hủy thế bào Gan 1 cách nhanh nhất.

Hôm nay tôi dừng ở đây. Nếu bạn quan tâm hơn đến lá Gan của mình thì hãy comment hoặc chấm để tôi tiếp tục chia sẻ cách điều trị và phòng tránh trong những stt tiếp theo.

Cảm ơn bạn đã dành 4 phút cho tôi.:)))

#Gannhiemmo

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN