[nguoiduatin.vn]-tinh dầu tràm tràn lan trên thị trường chỉ 20 - 30% là nguyên chất

  • 20 Tháng 11, 2018
nguoiduatin-vn-tinh-dau-tram-tran-lan-tren-thi-truong-chi-20-30-la-nguyen-chat

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hường; dược sĩ nhiều năm nghiên cứu về thảo dược Việt Nam nói chung cũng như các loại tinh dầu nguyên chất nói riêng, chị đã từng chứng kiến một bé gái khoảng 6 tháng tuổi đã bị bỏng khi sử dụng tinh dầu tràm.

Theo đó, mẹ của bé gái này mua một lọ tinh dầu tràm được quảng cáo là nguyên chất trên mạng về; sau đó bôi lên lòng bàn chân; tay và ngực cho bé nhằm giữ ấm cơ thể.

Sau khoảng 15 phút sử dụng; tại các chỗ bôi có biểu hiện đỏ, phỏng rộp. Sau khi đi khám, bác sĩ đã khuyên ngưng sử dụng tinh dầu tràm và kết hợp dùng kem bôi làm dịu; nhờ đó bé gái mới dần trở lại bình thường.

"Hiện nay, với xu hướng nói không với kháng sinh được nhiều các bậc bố mẹ trẻ đem vào áp dụng; việc sử dụng các loại tinh dầu, thảo dược tự nhiên trong việc phòng và điều trị các bệnh phổ biến cho con như: ho; làm ấm, viêm họng...Đã và đang được các bậc cha mẹ lựa chọn sử dụng rất nhiều; Nhưng nếu sử dụng tinh dầu không chuẩn chất lượng ngược lại sẽ khá nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ  ", dược sĩ Hường chia sẻ.

BIỂU HIỆN THƯỜNG THẤY KHI DÙNG PHẢI TINH DẦU KÉM CHẤT LƯỢNG.

Dùng tinh dầu nguyên chất để phòng ngừa một số bệnh là không sai. Với những lợi ích mà tinh dầu nguyên chất mang lại; trong quá trình chăm sóc sức khỏe như: Phòng chống các bệnh đường hô hấp, cảm cúm, hay dị ứng thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa; đầy bụng; khó tiêu; các bậc cha mẹ nên có một chai tinh dầu nguyên chất trong tủ thuốc của gia đình.

Nhưng nếu sử dụng tinh dầu kém chất lượng ( đã bị pha loãng; bị nhầm sang loại hương liệu) không những không có tác dụng trong việc trị liệu mà ngược lại còn gây nên những hệ lụy nguy hiểm cho người sử dụng.

Biểu hiện thường thấy với các tình trạng bỏng tinh dầu; sẽ làm đỏ rát vùng thoa tinh dầu lên; nặng hơn có thể gây nên những mụn nổi li ti trên bề mặt da.

Hoặc, khi sử dụng tinh dầu để xông nếu ngửi mà cảm giác nhức đầu; buồn nôn; xông một lúc mùi khét lẹt thì phải ngưng sử dụng ngay.

Khi phát hiện trẻ bị bỏng hoặc phồng rộp do sử dụng tinh dầu, nhiều người thường cho trẻ ra vòi nước xả và rửa. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, bản chất tinh dầu không tan trong nước; nên khi rửa bằng nước lã nó vẫn còn bám trên bề mặt da.

Các mẹ theo dõi trong những trường hợp thấy con kêu rát, bỏng ngứa thì việc đầu tiên phải ngừng sử dụng tinh dầu. Đồng thời, các phụ huynh cần dùng một số loại dầu nền như, dầu ô liu, dầu dừa thoa nhẹ trên bề mặt thì sẽ sạch.

KHI LỰA CHỌN TINH DẦU TRỊ LIỆU; NÊN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU SAU

Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về tinh dầu, dược sĩ Hường cho hay :" Để lựa chọn tinh dầu nguyên chất, điều chắc chắn nhất, bạn nên yêu cầu người bán cho xem các bản kiểm nghiệm các thành phần dược chất có trong tinh dầu; các bản kiểm nghiệm do các cơ quan có thẩm quyền công bố".

Với tinh dầu tràm; việc nhỏ 1 - 2 giọt tinh dầu tràm vào họng trẻ để chữa các bệnh viêm họng là việc làm hoàn toàn sai lầm; vì việc làm đó có thể dẫn tới hậu quả là làm bỏng niêm mạc họng của trẻ. Mà thay vào đó; các bậc cha mẹ nên nhỏ 1 - 2 giọt tinh dầu tràm nguyên chất vào một cốc nước ấm khoảng 200ml; sau đó cho trẻ súc miệng ngày từ 1-2 lần; sẽ giúp sát khuẩn cho trẻ cực kỳ tốt và an toàn.

Ngoài ra, hiện nay đa phần tinh dầu tràm được bán trên thị trường chỉ có 20 - 30% là TRÀM; còn lại 70 - 80% là đã được pha tạp từ loại tinh dầu chổi chít; ( Chổi chít chính là cây mà thường được làm thành chổi quét nhà); sự pha tạp này chính là nguyên nhân chính gây nên sự bỏng rát khi sử dụng tinh dầu.

"Tinh dầu chổi chít, giá thành cực rẻ; nhưng lại có màu gần giống với tinh dầu tràm; nhưng loại tinh dầu này có tính nóng; gây bỏng rát khi sử dụng và đặc biệt, khi pha tạp thì đã làm mất đi dược lý vốn có trong tinh dầu" dược sĩ Hường chia sẻ.

Ngoài tinh dầu tràm; tinh dầu Sả Chanh, tinh dầu Bưởi cũng cực kỳ tốt kể cả đối với trẻ nhỏ. Đặc biệt là tinh dầu Sả Chanh nguyên chất; với thành phần Citrat có trong Sả Chanh giúp khả năng đuổi muỗi; chống muỗi của Sả Chanh cực kỳ hiệu quả.

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/dau-tram-ban-tran-lan-chi-co-20-30-la-tinh-dau-nguyen-chat-a371144.html

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN